You are currently viewing Cách chọn đúng Trầm hương thiên nhiên không phải ai cũng biết
trầm hương nha trang

Cách chọn đúng Trầm hương thiên nhiên không phải ai cũng biết

Hiện nay Trầm hương thiên nhiên được chế tác thành nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau như nhang trầm, vòng chuỗi,… mang lại nhiều giá trị về sức khỏe, tinh thần và may mắn cho người sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và biết cách phân biệt trầm hương thiên nhiên và trầm hương nhân tạo để chọn lựa món đồ phù hợp với giá trị tốt nhất cho mình. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nguồn gốc, đặc tính của Trầm hương thiên nhiên


Trầm hương chính là phần tâm gỗ của cây Dó trầm (hay còn gọi là dó bầu, trầm dó). Nó hình thành khi phần gỗ bị mục hoặc bị tổn thương tự nhiên và bị nhiễm một loại nấm mốc từ thiên nhiên.


Trước khi bị nhiễm trùng, gỗ tâm không có mùi, tương đối nhẹ và có màu nhạt. Trong quá trình lây nhiễm, cây tự tiết ra một loại nhựa thơm tối màu như một kháng thể để đối phó với nhiễm trùng. Kết quả là tâm gỗ được nhúng nhựa và trở nên đặc hơn, sẫm màu và mang hương thơm đặc biệt.

Vậy nên phải mất rất nhiều thời gian để hình thành Trầm hương, đồng thời, người tìm trầm rất tốn công sức để tìm được cây Dó đóng Trầm. Chính vì thế Trầm hương thiên nhiên có giá trị cao hơn rất nhiều so với Trầm hương nuôi cấy, nhân tạo (có sự tác động của con người).


Trầm hương tự nhiên có lượng tinh dầu cao, mang hương gỗ nồng nàn, đậm đà của rừng sâu, và có khả năng lưu hương lâu hơn so với trầm hương nhân tạo. Tuy nhiên về cơ bản thì mùi hương của Trầm tự nhiên và nhân tạo tương đối giống nhau, rất khó để phân biệt được.

tram-huong-dat-do-nhu-y

Phân biệt trầm hương thiên nhiên và trầm hương nhân tạo


Trầm hương nhân tạo được tạo thành bằng cách tác động trực tiếp lên thân cây Dó (khoan, đục…) khiến cho cây bị thương, từ đó cây tiết ra nhựa trầm, hình thành nên trầm hương.


Cả trầm hương thiên nhiên và nhân tạo đều trải qua quá trình nhiều năm để tạo trầm. Nhưng với trầm nhân tạo mất 25 – 20 năm để nuôi trồng và cấy trầm thì trầm hương tự nhiên mất đến gần trăm năm. Vì thế trầm hương thiên nhiên rất quý và có giá cực đắt đỏ so với trầm nhân tạo.

trầm hương không tăm
trầm hương không tăm

Về cơ bản mùi hương của hai loại này không có nhiều sự khác biệt và khó nhận ra. Tuy nhiên nếu là người am hiểu về trầm thì sẽ nhận ra mùi hương của trầm hương nhân tạo không đậm đà, không lâu như trầm hương tự nhiên.

Ngoài ra trên thị trường còn có lưu hành nhiều sản phẩm trầm hương giả mà bạn nên cân nhắc khi mua. Trầm hương giả thực chất là bất kỳ một loại gỗ nào và tẩm hóa chất mùi trầm hương bên vỏ ngoài.


Nhìn bên ngoài được tẩm màu nên lớp dầu sẽ rực rỡ hơn, màu đen đậm, có những vết dầu loang lỗ nằm trên mặt gỗ, nhìn khá bắt mắt. Khi chưa đốt cũng có mùi khá nồng và đậm không như trầm hương tự nhiên khi đốt mới bay mùi thơm.

Trên đây là những kiến thức giúp bạn chọn trầm hương tốt nhất cho mình.

Trả lời